Tin Chi Tiết
Xây căn hộ dưới 40m2: Vướng... luật

  Nhu cầu lớn

Theo Hiệp hội BĐS TP.HCM, hiện đối với nhà ở thương mại, Luật Nhà ở qui định: các doanh nghiệp chỉ được xây dựng tối thiểu 45m2/căn và chỉ có nhà ở xã hội mới được xây dựng loại căn hộ 30m2. Tuy nhiên đối tượng mua nhà ở xã hội bị giới hạn bởi một số đối tượng nhất định như cán bộ công chức, lực lượng vũ trang, người thu nhập thấp nằm trong chuẩn qui định…Người thu nhập trung bình, thu nhập thấp không thuộc diện qui định trên nên không được mua.

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM cho rằng, nhu cầu của người dân đối với căn hộ 30m2, giá bán trên dưới 500 triệu đồng rất lớn, trong khi thị trường không có nhiều sản phẩm để người dân chọn lựa. Vì vậy rất nhiều người đang đang phải ở trong các căn nhà, phòng trọ “ổ chuột”, diện tích từ 15-20m2.

Nếu được cho phép, các doanh nghiệp sẽ xây dựng căn hộ khép kín (có nhà vệ sinh riêng), diện tích tối thiểu 30m2 để bán cho người thu nhập trung bình, thu nhập thấp. Việc này sẽ giúp người dân sở hữu căn hộ phù hợp với túi tiền của mình, còn Nhà nước thực hiện được mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội, giải tỏa dần nhà, phòng trọ “ổ chuột”.

Qua thăm dò, loại căn hộ 30-40m2 dành cho hai người đã được thị trường chấp nhận, phù hợp với khả năng của đa số người dân.

 

Đứng trên góc độ doanh nghiệp, ông Nguyễn Văn Đực - Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành phân tích, nhu cầu về nhà ở có diện tích nhỏ hiện nay thực sự rất lớn, đặc biệt là đối với các cặp vợ chồng trẻ với mức thu nhập trung bình. Vì vậy, các chủ đầu cũng nên quan tâm, xây dựng những loại hình chung cư này, vì những người trẻ có mức thu nhập trung bình chỉ có khả năng để mua nhưng căn hộ này mà thôi.

Ngoài căn hộ diện tích 30 -40m2 dành cho 2 người thì chúng ta cũng lưu ý diện tích nhỏ 20 m2, dành cho 1 người ở, doanh nghiệp có thể thiết kế căn hộ có chiều ngang khoảng 2,8m, dài khoảng 7m; gồm bếp, nhà vệ sinh, ban công và diện tích trống rộng nhất bố trí đủ một giường ngủ kiêm chức năng bàn làm việc, bàn ăn.

Với những đề xuất như vậy, doanh nghiệp kỳ vọng sẽ tạo ra nguồn cung nhà thật cho những người có nhu cầu và tạo sự cân bằng cho thị trường bất động sản.

Vướng quy hoạch

Mặc dù nhu cầu nhà ở diện tích nhỏ lớn nhưng UBND TP.HCM cho rằng, ngoài việc diện tích loại hình căn hộ này vi phạm Luật Nhà ở thì nếu cho phép xây dựng, nó sẽ phá vỡ quy hoạch phát triển nhà ở bền vững của thành phố. Cơ quan này cũng cho rằng, diện tích ở bình quân trên địa bàn TP hiện nay là 25,7m2/người. Đồng thời, hiện địa phương này đang nghiên cứu đề ra chỉ tiêu phấn đấu dự kiến đến năm 2015 nâng diện tích ở bình quân lên 26,9m2/người. Như vậy, căn hộ 20m2 sẽ đi ngược lại chủ trương và kéo lùi chỉ tiêu mà thành phố đang phấn đấu.

Ngoài ra, Sở Xây dựng TP.HCM cũng lo ngại khi triển khai loại căn hộ siêu nhỏ này sẽ kéo theo hàng loạt hệ lụy đối với sự phát triển của thành phố như: khuyến khích phát triển dân nhập cư, tăng quy mô dân số, tăng áp lực cho giao thông và hạ tầng xã hội, ảnh hưởng đến cảnh quan kiến trúc, an ninh trật tự xã hội, các ràng buộc pháp lý...

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Phạm Sỹ Liêm – Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam cho biết, nếu cho phép xây dựng những căn hộ nhỏ thì sẽ giải quyết được bài toán nhu cầu về nhà ở nhưng bài toán quy hoạch, cảnh quan đô thị sẽ bị phá vỡ.
 
“Trung bình tuổi thọ của chung cư là 50 - 70 năm rồi phải sửa chữa, xây lại còn với những chung cư siêu nhỏ, ai là người bảo đảm được chất lượng xây dựng tuổi thọ của công trình. Nếu sau 10 năm khi kinh tế khá ta lại đập chung cư đi làm lại thì còn gì là bộ mặt của thành phố”, ông Liêm nói.

Theo landtoday.net

 
  ..Tin khác..
CÔNG TY CỔ PHẦN SON LONG THỊNH
  • facebook
  • google
  • tiwtter
  • youtobe
  • Tổng353193
  • online000012
Hotline: 0909 53 53 59